Mực ống hấp. Ảnh: Mạnh Minh Tâm
Nhưng có lẽ hấp dẫn hơn là sau cuộc thư giãn là được thưởng thức
những món đặc sản của các ghe thuyền đánh bắt tại đây đưa vào bờ với các
loài tôm cá còn tươi hấn, vẩy đành đạch như: cua ghẹ, tôm, cá thu ảu,
cá mú đỏ, cá nục ú, quỳnh đế, mực ống, mực nang…được các quán chế biến
tại chỗ và theo nhu cầu của khách. Trong thực đơn các loài đặc sản biển
từ bãi Gốc có một món mà người ăn cảm giác lạ miệng, bụng no, mắt vẫn
thèm thuồng. Đó là món mực ống ăn ghém với lá mà ca.
Đĩa rau với nhiều lá mà ca. Ảnh: Mạnh Minh Tâm
Trong dân gian có câu: “Ăn trái mà ca uống ba thang thuốc, ăn trái
mào gà vác cuốc đi chôn”. Cây mà ca và mào gà là hai loại cây hoang dại
bụi bờ, thân cây chỉ làm củi đốt nhưng trái của nó ăn nhiều sẽ gây ngộ
độc và bệnh sốt rét. Không ngờ người dân tại đây lại dùng lá mà ca để ăn
ghém với mực ống. Lá mà ca vị chát và ngon ngót thơm như lá đinh lăng.
Mực ống bỏ vào nồi hấp vớt ra đĩa còn hâm hấp nóng, lá mà ca rửa sạch
cuốn với bánh tráng Hòa Đa, chấm với nước mắm nguyên chất Hòn Yến. Bánh
tráng nhúng nước ướt đều đặt trên mâm, trải lót lá mà ca trên bánh
tráng, gắp mực ống xếp chồng lên rau.Mỗi con mực với lá mà ca thành một cuốn, chấm với chén nước mắm “rin” dằm với trái ớt sẻ xanh. Thịt mực ngọt, lá mà ca chát át mùi tanh của mực, chấm trong nước mắm cay và thơm. Ngọt thơm, chát cay, ăn xong cuốn này muốn thêm cuốn nữa. No “cành hông”, du khách có nhu cầu nghỉ trưa leo lên cánh võng được mắc sẵn dưới những tán bàng và rừng dương “phèo” một giấc, chiều lên xe trong tâm trạng khoan khoái.
Về nhà rồi vẫn nhớ hoài món mực hấp ăn ghém với lá mà ca ở Bãi Gốc.
Đăng nhận xét