Chuẩn bị lá gói bánh
Chị Đàm Thị Hồng, thôn Đồng Bụt vừa thoăn thoát nặn bánh vừa chia sẻ:
Làm bánh vắt vai không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi phải khéo léo và có
chút kinh nghiệm. Người Cao Lan quan niệm nếu năm nào được mùa lúa, ngô
tươi tốt, vật nuôi đầy nhà thì họ sẽ làm nhiều bánh và ăn tết to hơn.
Màu sắc bánh vắt vai bên trong của người Cao Lan
Trong gia đình, làm bánh do phụ nữ đảm nhiệm, do vậy trẻ em gái từ
khi lên tám đã được cha mẹ truyền dạy cách làm bánh. Nguyên liệu làm
bánh vắt vai có gạo nếp Phì Điền (một loại gạo nương thơm ngon nổi tiếng
ở Lục Ngạn), đường, đậu xanh, lá chuối, rau ngải cứu… Theo đó, để làm
nên những chiếc bánh thơm ngon, ngọt bùi ấy, cần thực hiện các công đoạn
sau: gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi
trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ và trộn cùng bột nếp.Công đoạn nặn bánh khá đơn giản, làm sao để thành những viên tròn, rồi cho nhân bánh gồm đường, đậu xanh vào giữa. Dùng lá chuối tươi nướng qua trên than hồng để gói bánh. Khi gói xong, bỏ bánh vào nồi đưa lên bếp luộc cách thuỷ chừng hai giờ đồng hồ là bánh chín, vớt ra cho ráo nước là có thể dùng được. Một chiếc bánh đạt yêu cầu phải bảo đảm cả về hình thức và hương vị, có màu xanh của lá chuối, hương thơm của đậu xanh và lá ngải cứu, vị ngọt… sẽ thêm đậm đà, quyến rũ đến khó quên, nhất là đối với du khách đã một lần ghé thăm và ăn tết với đồng bào Cao Lan.
Theo Hồng Ngoan (Sài Gòn tiếp thị)
Đăng nhận xét